Một số thông tin cần biết về tuyển sinh các trường quân đội năm 2018

Thứ tư - 07/03/2018 19:50
Ngày 05/3/2018, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, đã ký quyết định giao chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng hệ quân sự tại các học viện, trường trong quân đội.
Theo quy định chung, thí sinh đăng ký xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng (thanh niên ngoài quân đội sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn và tương đương).
Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển (nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành). Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường quân đội, việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ GDĐT.
Thời gian sơ tuyển, khám sức khỏe đợt 1 vào tuần thứ 3 tháng 3/2018 và đợt 2 vào tuần thứ 2 tháng 4/2018. Thí sinh khám sức khỏe và làm hồ sơ sơ tuyển vào trường quân đội tại các cơ quan quân sự quận, huyện, thành phố.Về tiêu chuẩn sơ tuyển, thí sinh phải lưu ý 5 tiêu chuẩn:
- Phải tự nguyện học tập và phục vụ trong quân đội lâu dài. Điều này có nghĩa thí sinh phải xác định rõ ràng ngay từ đầu, không thể vào học nửa chừng trong quân đội rồi xin ra. Trong trường hợp đó, sinh viên phải đền bù toàn bộ kinh phí đào tạo và sẽ bị kỷ luật.
- Về độ tuổi, đối với thanh niên ngoài quân đội nằm trong độ tuổi từ 17 đến 21, tính đến tháng 4/2018.
- Về trình độ văn hóa, thí sinh đã tốt nghiệp THPT.
- Về lý lịch, thí sinh nào có nguyện vọng vào trường quân đội phải đến các cơ quan quân sự quận, huyện để nhận bản khai lý lịch.  Sau khi thí sinh khai lý lịch, cán bộ quân đội sẽ thực hiện thẩm tra lý lịch. Trong lý lịch, thí sinh lưu ý phải có phẩm chất chính trị tốt, là đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh và đủ điều kiện để phát triển trở thành đảng viên Đảng Cộng sản VN. Tất cả lý lịch thí sinh phải khai báo thật rõ ràng, trung thực.
- Về sức khỏe, thí sinh phải đáp ứng điều kiện về sức khỏe (nội, ngoại khoa, tâm thần kinh, da liễu, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt...). Trong đó, các trường quân đội chú trọng nhất về chiều cao của thí sinh (nam từ 1,65m trở lên, nữ từ 1,54m trở lên); về mắt, thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội đào tạo chỉ huy (Trường sĩ quan Không quân, Trường sĩ quan Lục quân 1-2, Trường sĩ quan Thông tin, Học viện Hải quân, Trường sĩ quan Đặc công, Trường sĩ quan Tăng thiết giáp...) không tuyển thí sinh bị tật khúc xạ.  Riêng các trường quân đội đào tạo khối kỹ thuật (Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự, Trường ĐH Trần Đại Nghĩa...), thí sinh bị tật khúc xạ dưới 3 điôp vẫn được đăng ký xét tuyển.
Thông tin cụ thể về chỉ tiêu và tổ hợp xét tuyển của các trường, học viện như sau:

H1
H2