A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ Ngữ văn tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Văn học lần 1 năm học 2019 - 2020

Tiếp nối thành công của các năm học trước, CLB Văn học “Những búp sen xanh” trường THPT Lai Vung 3 đã tiếp tục phát động học sinh tham gia với chủ đề “Nhà biên kịch trẻ - nhận thức, sáng tạo và trải nghiệm”.

Như tên gọi của kì sinh hoạt này, Ban chủ nhiệm đã tạo ra một sân chơi mà ở đó các em đã được hóa thân trở thành các nhà biên kịch, để thỏa sức sáng tạo, được nói lên những điều các em cảm nhận bằng một góc nhìn mới đối với các tác phẩm đã quen thuộc ở chương trình; là dịp để các em nhận thức - sáng tạo - trải nghiệm thêm những điều thú vị.

Một số kết quả từ buổi sinh hoạt CLB Văn học:

Giải nhất – “Tấm Cám, chuyện cũ viết lại” (11A1) 

Điểm cộng cho kịch bản là tạo ra 2 nhân vật Bồng – Bềnh công công đầy quyền lực để “gánh tội thay” mẹ con Cám và cũng để cho hình ảnh của Tấm cuối tác phẩm bớt độc ác hơn. Nhưng mẹ con Cám vẫn phải trả một giá đắt cho những mưu kế độc ác, lòng tham lam của mình. Còn Tấm vẫn có cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn.

Giải nhì: “Kiều gặp Kim Trọng thời @” (11A1) 

Là chân dung về một nàng Kiều có thể không có tài năng, dung mạo bình thường và “ẩn giấu 1 bí mật khó nói” nhưng Kim Trọng vẫn chấp nhận. Để từ đó bắt đầu cho một tình cảm thật trong trẻo, mãnh liệt.

Giải ba: Truyện cười dân gian (10A1) 

Riêng với học sinh, đây vừa là một sân chơi vừa là một thử thách. Bởi để chọn một tác phẩm kinh điển, quen thuộc để viết lại bằng một góc nhìn khác, một kết thúc khác.. đòi hỏi các em phải có bản lĩnh để làm sao cho tác phẩm vẫn giữ được những gì là đẹp đẽ, tinh túy nhất của nhân vật mà vẫn gợi ra được những vấn đề mới có ý nghĩa. Nên đa phần các kịch bản các em gửi về CLB chỉ thỏa mãn được yêu cầu: cảm nhận theo cách sáng tạo và trí tưởng tượng của các em - là tác phẩm, là nhân vật dưới góc nhìn của chính các em nên chủ yếu hàm chứa nhiều tiếng cười hơn là nội dung về triết lí, tư tưởng.

Dù vậy, CLB luôn trân trọng những cái nhìn mới của các em. Hy vọng rằng, buổi sinh hoạt đã góp phần đánh thức trong em tình yêu với môn Văn, sự say mê, nhiệt huyết và khát vọng trở thành “nhà biên kịch” thật sự. CLB sẽ luôn tin tưởng và chờ đợi “những búp sen xanh” của lứa sen này sẽ sớm “vươn mình”, “nở hoa” thật tươi thắm.


Tác giả: Hồng Nương
Nguồn:Tổ Ngữ Văn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 386
Hôm qua : 609
Tháng 11 : 14.121
Năm 2022 : 1.010.210