Bộ GDĐT ban hành quy định về thời gian tập sự theo chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên

Ngày 08/02/2019, Thông tư 31/2018/TT-BGDĐT quy định thời gian tập sự theo chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên trong các cơ sở giáo dục công lập sẽ chính thức có hiệu lực.

Thông tư này quy định mới về thời gian tập sự của giáo viên, giảng viên như sau:

- Đối với giảng viên hạng III, giáo viên THPT hạng III, giáo viên dự bị đại học hạng III: Tập sự 12 tháng. Trước đây giáo viên THPT chỉ cần tập sự 09 tháng.

- Đối với giáo viên trung học cơ sở hạng III: Tập sự 09 tháng

- Đối với giáo viên mầm non hạng IV,  giáo viên tiểu học hạng IV: Tập sự 06 tháng.

Cũng theo Thông tư này, thời gian nghỉ sinh con, nghỉ ốm đau từ 14 ngày trở lên, thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác không được tính vào thời gian tập sự.

Một số trường hợp đặc biệt về thời gian tập sự được quy định như sau:

1. Thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội, thời gian nghỉ ốm đau từ 14 ngày trở lên, thời gian nghỉ không hưởng lương, thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật không được tính vào thời gian tập sự.

Thời gian tiếp tục tập sự được thực hiện ngay sau khi người trúng tuyển đã hết thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội, hết thời gian nghỉ ốm, hết thời gian nghỉ không hưởng lương, hết thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định và được người đứng đầu các cơ sở giáo dục công lập xác định thời điểm tiếp tục thực hiện tập sự.

2. Người trúng tuyển làm giáo viên, giảng viên đã thực hiện giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập phù hợp với vị trí việc làm được tuyển dụng mà thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự theo từng chức danh nghề nghiệp tuyển dụng thì không phải thực hiện thời gian tập sự.

3. Người trúng tuyển làm giáo viên, giảng viên có bằng tiến sĩ và đã tham gia giảng dạy trong thời gian làm nghiên cứu sinh thì được người đứng đầu cơ sở giáo dục công lập xem xét rút ngắn thời gian tập sự, thời gian tập sự được rút ngắn bằng tổng thời gian giáo viên, giảng viên đã tham gia giảng dạy khi làm nghiên cứu sinh.

Thông tư số 31/2018/TT-BGDĐT sẽ thay thế cho Thông tư số 05/2016/TT-BGDĐT ngày 21/3/2016 của Bộ GD&ĐT.

Xem chi tiết thông tư tại đây

Tác giả: Nguyễn Thanh Trung
Nguồn: Sở GDĐT Đồng Tháp